...

ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY 5 BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

Vừa qua, Phòng khám Điều trị Y học cổ truyền theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 76 tuổi, có tiền sử đau dây thần kinh số 5 nhánh hàm dưới cách đây 2 năm; trước ngày vào viện 2 tuần, người bệnh tái phát đau vùng hàm dưới bên trái, các cơn đau xuất hiện lan toả và dữ dội diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm, có lúc đau lan từ điểm góc hàm dưới sang điểm trước cằm như bị điện giật gây đau đớn nhiều, ảnh hưởng đến ăn uống và giấc ngủ của người bệnh. Người bệnh đã được chỉ định 7 lần điện châm kết hợp xoa bóp theo phác đồ thông kinh hoạt lạc, chỉ thống.

Sau 2 lần điều trị, người bệnh thấy triệu chứng giảm dần, tần suất cơn đau thưa dần, còn thấy đau về đêm, ban ngày gần như không còn đau nhiều. Người bệnh đã được điều trị tiếp tục theo phác đồ cũ và chỉ định thêm cứu ngải tại vùng hàm dưới. Qua 2 lần điều trị tiếp theo, cơn đau chỉ còn xuất hiện lúc gần sáng, người bệnh ngủ ngon hơn, nói chuyện, ăn cơm dễ dàng hơn. Tiếp tục điều trị đến ngày thứ 6, người bệnh chỉ còn cảm giác tức nặng tại vùng hàm dưới, gần như không còn đau nữa. Kết thúc đợt điều trị 7 ngày, người bệnh khoẻ hơn, ăn uống khá hơn, ngủ tốt hơn, vùng hàm dưới gần như không còn đau.

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thị Thuý – Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: “Đau dây thần kinh số 5 do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở người bệnh này, đã được chẩn đoán đau dây 5 cách đây 2 năm nhưng không rõ nguyên nhân. Người bệnh được điều trị theo phác đồ các huyệt châm tại chỗ và toàn thân nhằm mục đích thông kinh hoạt lạc, chỉ thống. Qua 2 ngày điều trị, đau chỉ còn xuất hiện về ban đêm khi thời điểm nhiệt độ thấp hơn ban ngày, tương ứng với yếu tố hàn thấp nhiều, kết hợp với thời điểm tái phát bệnh tương ứng cùng với đợt không khí lạnh tràn về trước đó, do đó bác sỹ điều trị xác định nguyên nhân dẫn đến tái phát bệnh chính là do phong hàn, do đó bác sỹ chỉ định thêm phương pháp cứu ngải, với tác dụng ôn kinh tán hàn. Những ngày tiếp theo, triệu chứng đau của người bệnh giảm nhanh chóng và khỏi bệnh. Điều này chứng tỏ phác đồ điều trị chính xác đã giúp người bệnh giảm thiểu sự đau đớn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phòng khám điều trị Y học cổ truyền Theo yêu cầu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp địa chỉ phòng 319 – Tầng 3 nhà G, Khoa khám bệnh Đa khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, số 1 Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng hoạt động với phương trâm “Thân thiện – Trách nhiệm – Hiệu quả” cùng đội ngũ bác sĩ luôn ân cần, niềm nở, tận tâm, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại đã và đang điều trị hiệu quả cho rất nhiều trường hợp người bệnh có bệnh lý như trên, bên cạnh đó điều trị hiệu quả các bệnh lý về cơ - xương - khớp và thần kinh bằng các phương pháp trị liệu Y học cổ truyền, người dân hãy đến đây để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

TS.BS Nguyễn Thị Thuý – Khoa Y học cổ truyền

Nguyễn Hà