Tin tức
KIỂM SOÁT VẢY NẾN BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ SINH HOẠT
Bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính, có biểu hiện là các mảng sẩn đỏ, ranh giới rõ, trên có nhiều đám vảy trắng, kèm theo đó da thường khô và bong tróc. Có nhiều thể vảy nến như vảy nến thông thường, vảy nến đỏ da toàn thân, vảy nến thể khớp, vảy nến thể giọt… Bệnh vảy nến thường tiến triển và nặng lên từng đợt, xen kẽ những đợt bệnh thuyên giảm. Cho đến nay, căn nguyên của bệnh vẫn chưa được làm sáng tỏ. Việc chăm sóc người bệnh vảy nến thế nào cho tốt còn gặp nhiều khó khăn. Sau đây là một số kinh nghiệm chăm sóc người bệnh vảy nến:
*Chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng: Ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, chế độ ăn uống và sinh hoạt là vô cùng quan trọng đối với người bệnh vảy nến. Người bệnh vảy nến cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và đầy đủ dưỡng chất
• Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ được các độc tố trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các phản ứng viêm da. Các loại thức ăn như bắp cải đỏ, củ cải đỏ, rau chân vịt, rau diếp, cà rốt, dưa chuột, khoai tây, bưởi, lê, dứa, dưa hấu, nho, cam, mận, lựu, nam việt quất, quả anh đào, kiwi, táo đỏ, quả mâm xôi, quả óc chó, quả hồ đào… là các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà người bị vảy nến nên sử dụng thường xuyên.
• Thực phẩm giàu axit béo omega-3: Axit béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm trong cơ thể, đặc biệt ức chế các chất gây viêm leucotriene 3 và 5 trong bệnh vảy nến. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… Các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương, quả óc chó,…
• Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm làm tăng cường khả năng miễn dịch, chống các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó có bệnh vảy nến. Các thực phẩm như các loại ngũ cốc thô, ngũ cốc qua sơ chế (yến mạch, gạo lức, hạt quinoa), các loại đậu, hải sản (nghêu, sò, ốc, hàu…), gan, thịt đỏ, trứng, sữa tươi, sữa chua, các loại rau, củ và trái cây (nấm, rau chân vịt, xúp lơ xanh, cải xoăn, tỏi,..) rất giàu kẽm. Đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh vảy nến.
• Thực phẩm giàu folate (axit folic): Folate cũng giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, ngăn chặn sự hình thành leukotriene – nguyên nhân khiến bệnh vảy nến trầm trọng hơn. Folate có nhiều trong các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh sẫm, các loại đậu và ngũ cốc.
• Thực phẩm giàu Beta-carotene: Người bệnh vảy nến nên bổ sung thực phẩm giàu beta carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ, bơ, xoài, đu đủ, đào, dưa hấu, gấc, ớt vàng, ớt đỏ, cần tây, rau dền,… vào khẩu phần ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
• Kiêng ăn các thực phẩm nhiều tinh bột và đường, món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp; cân bằng sinh hoạt giảm stress căng thẳng, tập luyện thể dục thường xuyên.
• Tuyệt đối không hút thuốc lá, uống bia rượu, vì đây là một trong các yếu tố khiến cho bệnh vảy nến nặng thêm.
*Chăm sóc da đúng cách:
Thường xuyên giữ ẩm cho vùng da bị vảy nến bằng cách bôi kem dưỡng ẩm ít nhất ngày 3 lần, bôi ngay sau khi tắm và bất cứ khi nào cảm thấy khô da.
Người bệnh vảy nến nên tránh cào gãi, chà xát. Cần rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày để tránh béo phì và các rối loạn chuyển hóa mỡ máu.
Người bệnh vảy nến không được tự ý dùng thuốc, tuân thủ theo điều trị của bác sỹ và thường xuyên đến tái khám theo hẹn.
Khoa Da liễu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp có Câu lạc bộ người bệnh vảy nến và có các bác sĩ thường xuyên tư vấn cho người bệnh trong câu lạc bộ khi cần thiết, có trang thiết bị đầy đủ, máy chiếu UVB, có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và điều trị kịp thời. Liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí: 0225 2248 878 / 0225 6262 529.