MÀN ẢO THUẬT “LÀM ĐŨA BIẾN MẤT TRONG MŨI”- VUI ĐÙA MỘT PHÚT, HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG: CẤP CỨU THÀNH CÔNG LẤY DỊ VẬT SAU MÀN BIỂU DIỄN THẤT BẠI

Vừa qua, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp nam người bệnh (29 tuổi), thường trú tại huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng, vào viện trong tình trạng có dị vật ở vùng mũi miệng, đó là một chiếc đũa nằm ở mũi bên trái xiên sang vùng má phải.

Theo chia sẻ của người nhà, trước khi vào viện, người bệnh ăn liên hoan cùng đồng nghiệp và có sử dụng rượu bia. Cuối bữa tiệc khi đã “ngà ngà say”, mọi người tổ chức giao lưu trò chơi để tạo không khí vui vẻ, người bệnh tham gia với màn biểu diễn ảo thuật “làm đũa biến mất trong mũi”. Tuy nhiên, sau đó người bệnh không thể tự rút được chiếc đũa đó ra ngoài nên người thân đã đưa đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp để cấp cứu.

Tại đây, qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng như chụp Cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh: người bệnh có dị vật ở phần mềm vùng má phải, không thấy hình ảnh tổn thương ở khối xương sọ mặt và nhu mô não. Do đó, các y, bác sĩ kíp trực cấp cứu – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã chỉ định nhanh chóng hoàn tất thủ tục và khẩn trương đưa người bệnh lên phòng mổ cấp cứu, thực hiện phẫu thuật lấy dị vật vùng mũi miệng nhằm tránh gây thêm tổn thương thêm cho các tổ chức xung quanh, cũng như phòng ngừa có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Sau 2 giờ đồng hồ, người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt phẫu thuật thành công lấy dị vật vùng mũi – miệng và đặt merocele (thiết bị hỗ trợ cầm máu, cố định niêm mạc và vách ngăn, rút ngắn thời gian lành vết thương,..) mũi trái. Hậu phẫu thuật, người bệnh được ra viện chỉ sau 2 ngày điều trị nội trú tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp trong tình trạng sức khoẻ tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, mũi không chảy máu.

Là người trực tiếp tham gia phẫu thuật, TS.BSCKII Nguyễn Quang Hùng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết: “Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để lấy dị vật mũi, nhất là những dị vật có khả năng ăn mòn như hạt nở, pin điện tử, vật sắc nhọn,… Những dị vật này ở lâu trong mũi sẽ khiến loét, hoại tử mũi, thay đổi cấu trúc mũi của người bệnh.”

TS.BSCKII Nguyễn Quang Hùng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng

Đỗ Thành