Nghiên cứu Tình trạng Hậu-COVID-19 tại Hải Phòng, Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tình trạng hậu-COVID-19 gồm các triệu chứng tồn tại từ khi bị bệnh hoặc mới xuất hiện sau khi khỏi COVID-19 cấp tính, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, kéo dài ít nhất hai tháng và thường vẫn biểu hiện ở thời điểm 3 tháng hoặc sau 3 tháng kể từ thời điểm khởi phát COVID-19 cấp tính mà không giải thích được bằng các chẩn đoán khác. Tình trạng hậu-COVID-19 có thể có rất nhiều các triệu chứng khác nhau, hay gặp là mệt mỏi, hụt hơi, rối loạn chức năng nhận thức… Các triệu chứng có cũng có thể thay đổi thất thường hoặc tái phát theo thời gian.
Để đánh giá tình trạng hậu COVID-19, ước tính tỷ lệ mắc, tìm hiểu các triệu chứng, đánh giá các hạn chế về chức năng và các yếu tố quyết định tình trạng hậu COVID-19…, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp phối hợp cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và các chuyên gia lâm sàng về hậu COVID-19, các nhà nghiên cứu đến từ Cộng hoà Pháp như Đơn vị nghiên cứu Sinh bệnh học và Kiểm soát các nhiễm trùng mạn tính và mới nổi (PCCEI-UMR1058), Montpellier; Khoa các Bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới, Viện Trường Đại học Nimes… triển khai dự án nghiên cứu ANRS 0268s POSTCOVIET: "Tình trạng hậu COVID-19: nghiên cứu quan sát tại Việt Nam".
Nghiên cứu được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thông qua và Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho phép thực hiện. Kinh phí thực hiện dự án nghiên cứu do Viện nghiên cứu về sức khỏe quốc gia Pháp, Cơ quan quốc gia Pháp nghiên cứu về HIV/AIDS, viêm gan vi rút và các bệnh truyền nhiễm mới nổi (Inserm-ANRS MIE) tài trợ. Nghiên cứu bắt đầu thu nhận người tham gia từ cuối tháng 5/2024.
Tiêu chuẩn lựa chọn người tham gia nghiên cứu:
1. Từ 18 tuổi trở lên;
2. Được xác định mắc COVID-19 trong vòng 3-18 tháng trước khi tham gia nghiên cứu.
Danh sách các người bệnh đủ tiêu chuẩn dự kiến được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia nghiên cứu bao gồm:
- Các người bệnh mắc COVID-19 mức độ trung bình hoặc nặng nhập viện điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp hoặc Bệnh viện Kiến An;
- Các người bệnh mắc COVID-19 mức độ nhẹ được ghi nhận trong hệ thống dữ liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC).
Những người đủ tiêu chuẩn thu nhận và đồng ý tham gia nghiên cứu sẽ được sàng lọc qua điện thoại và được hỗ trợ chi phí cho thời gian tham gia trả lời phỏng vấn (100.000 VNĐ/người tham gia hoàn thành phỏng vấn).
Những trường hợp nghi ngờ tình trạng hậu COVID-19 sẽ được mời đến khám tại Khoa Bệnh Nhiệt đới cơ sở An Đồng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, được thăm khám, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe bởi các bác sỹ chuyên khoa, theo quy trình nghiên cứu chuẩn quốc tế, được hỗ trợ một phần chi phí đi lại (250.000 VNĐ/người hoàn thành lượt khám tại Bệnh viện) và được chi trả hoàn toàn các chi phí thăm khám, xét nghiệm liên quan đến việc chẩn đoán tình trạng hậu-COVID-19.
Những người không thể hiểu và trả lời bảng câu hỏi phỏng vấn nhanh qua điện thoại, không đồng ý tham gia nghiên cứu khi được gọi điện hoặc không ký phiếu đồng ý tham gia nghiên cứu khi đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp sẽ không được thu nhận hoặc không tiếp tục tham gia nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ liên lạc với 1,170 người, trong đó ước tính có > 300 trường hợp nghi ngờ tình trạng hậu COVID-19 sẽ được mời đến thăm khám đánh giá nhằm xác định tình trạng này tại Khoa Bệnh nhiệt đới cơ sở An Đồng.
Nghiên cứu dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2025. Với các kết quả thu được, dự án nghiên cứu được kỳ vọng sẽ cung cấp số liệu khái quát về tình trạng hậu-COVID-19 tại Hải Phòng cũng như những nhu cầu y tế có liên quan. Kết quả nghiên cứu cũng sẽ cung cấp các bằng chứng khoa học quan trọng giúp các cơ quan chức năng đưa ra được các giải pháp chăm sóc sức khoẻ phù hợp cho người dân mắc tình trạng hậu-COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Danh sách các Bác sĩ thực hiện phỏng vấn và số điện thoại của các Bác sĩ cụ thể như sau:
1. ThS.BS Nguyễn Thanh Bình. Số điện thoại: 0904.708.656
2. ThS.BS Cáp Minh Đức. Số điện thoại: 0981.403.291
3. BS. Lê Thị Hòa. Số điện thoại: 0922.892.247
4. ThS.BS Hoàng Thị Hoa Lê. Số điện thoại: 0939.220.289
5. ThS.BS Phạm Thị Ngọc. Số điện thoại: 0941.686.328
6. TS.BS Nguyễn Thị Thu Thảo. Số điện thoại: 0982.300.986
7. ThS.BS Hoàng Thị Thuận. Số điện thoại: 0392.679.334
8. ThS.BS Trịnh Thanh Xuân. Số điện thoại: 0352.578.697

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Khoa Bệnh Nhiệt đới cơ sở An Đồng - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cơ sở 2 ( xã An Đồng, H. An Dương, TP. Hải Phòng)
Nghiên cứu viên chính: PGS.TS.BS Vũ Hải Vinh