PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG – NIỀM VUI TỪ MỘT BƯỚC TIẾN DÀI

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thắt lưng thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng xơ, đẩy ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Đây là bệnh lý hay gặp, đặc biệt là ở người lao động nặng. Bệnh lý này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn cho người bệnh, làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh hoạt, lao động trong đời sống hàng ngày. Trường hợp nặng có thể khiến người bệnh giới hạn vận động, yếu liệt, không kiểm soát được khả năng tiểu tiện.
Nhờ làm chủ kỹ thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong những năm gần đây Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, qua đó giúp người bệnh giảm tối đa các nguy cơ biến chứng trong phẫu thuật.
Cụ thể, mới đây người bệnh N.V.N (45 tuổi, địa chỉ tại Ngô Quyền, Hải Phòng) vào viện vì đau cột sống thắt lưng lan xuống hai chân, đau tăng lên lúc đi lại, cơn đau càng ngày càng tăng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Người bệnh đã được điều trị bằng nhiều phương pháp như: nội khoa, châm cứu,... tại nhiều cơ sở y tế khác nhau, tuy nhiên mức độ đau không cải thiện, nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp điều trị. Sau khi được các bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp phim cộng hưởng từ cột sống thắt lưng. Kết quả cho thấy, người bệnh có khối thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngang mức L4-L5 gây chèn ép rễ thần kinh L5 bên phải.

(Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cho người bệnh)

Sau khi được các bác sĩ tư vấn, người bệnh đã đồng ý điều trị phẫu thuật vi phẫu lấy nhân thoát vị đĩa đệm nhằm giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh. Theo đó, TS.BS Đặng Việt Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật sọ não - cột sống, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cùng ê kíp đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh, ca mổ thành công sau 50 phút với đường mổ nhỏ, ít xâm lấn. Ngay sau mổ, người bệnh đã hết những cơn đau nhức ở lưng và chân, có thể ngồi dậy tập đi lại ngay sau mổ và được xuất viện chỉ sau 1 ngày phẫu thuật.

(Hình ảnh người bệnh đang điều trị và phục hồi sau phẫu thuật)

Theo bác sĩ Sơn, đây là một trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh, gây yếu tê chân. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là lựa chọn hàng đầu vì sẽ bảo tồn được tối đa cấu trúc giải phẫu xương giúp người bệnh không ảnh hưởng đến việc trở lại lao động sau này. Trong những năm gần đây, việc ứng dụng phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã là một bước tiến mới và dần thay thế các phương pháp mổ hở kinh điển trong điều trị nhiều bệnh lý cột sống, vì có nhiều ưu điểm như: bảo tồn được tối đa cấu trúc cơ, xương nên không gây mất vững cột sống giúp người bệnh đảm bảo khả năng lao động sau mổ; quan sát được rõ ràng các cấu trúc thần kinh hạn chế biến chứng do phẫu thuật; đường mổ nhỏ (< 1cm ) hạn chế nhiễm trùng, ít gây đau đớn; người bệnh hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.
“Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý rất phổ biến, có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau từ người trẻ đến người già, đối với các trường hợp có triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như: đau lưng kéo dài, đau lan tê mông, đùi, chân, có thể kèm theo yếu chân, đi lại khó khăn… người bệnh cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở có chuyên khoa cột sống để được chẩn đoán và điều trị phù hợp” – Bác sĩ Sơn khuyến cáo