SINH HOẠT KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ “DARATUMUMAB & TIẾP CẬN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ ĐA U TUỶ XƯƠNG” TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

Nhằm nâng cao hơn nữa năng lực điều trị các bệnh lý trong chuyên ngành Huyết học lâm sàng; sáng ngày 18/7/2024, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học “Daratumumab & Tiếp cận mới trong điều trị Đa u tuỷ xương” tại cơ sở An Đồng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

Đa u tuỷ xương là một bệnh máu ác tính. Bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh tích luỹ ác tính tế bào dòng plasmo trong tuỷ xương và một số cơ quan khác, dẫn đến tăng sinh các kháng thể đơn dòng trong máu gây phá huỷ xương, tạo thành nhiều ổ tiêu xương dẫn đến gãy xương bệnh lý, rối loạn chức năng nhiều cơ quan: suy thận, thiếu máu, suy giảm miễn dịch,…

Từ thực tế đó, buổi Sinh hoạt khoa học đã kết nối các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cùng các chuyên gia đầu ngành đến từ tuyến Trung ương được trao đổi, thảo luận trực tiếp về những ca bệnh thực tế để đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp; việc ứng dụng Daratumumab – thuốc làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư như thế nào cho hiệu quả trên thực tế lâm sàng và hợp lý với tình trạng sức khoẻ của người bệnh; giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại thành phố Hải Phòng.

Năm 2017, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp bắt đầu triển khai thực hiện điều trị bệnh lý Đa u tuỷ xương. Số lượng người bệnh mắc Đa u tuỷ xương đến điều trị tại Bệnh viện tăng dần qua các năm, trung bình khoảng từ 10 – 15 ca mắc mới được phát hiện/năm, nhóm tuổi 60 – 70 gặp nhiều nhất. Đến nay, số lượng người bệnh hiện đang điều trị định kỳ (cả nội trú và ngoại trú) tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp là 65 ca.

Đỗ Thành