TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI – PHƯƠNG PHÁP ÍT XÂM LẤN, HIỆU QUẢ CAO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP

Dây chằng chéo trước là một dải tổng hợp các mô sợi được làm từ phân tử collagen cứng, dai có nhiệm vụ kết nối xương đùi và xương ống chân, giữ các xương trong đầu gói được ổn định, không bị xô lệch.

Chấn thương đứt dây chằng chéo trước là một trong những tổn thương hay gặp nhất trong chấn thương khớp gối khi tình trạng dây chằng bị đứt một phần hoặc toàn bộ khi người bệnh thay đổi chuyển động đột ngột, vấp hoặc ngã làm dây chằng chéo bị căng. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu và khó di chuyển, đi lại. Đây là một trong những chấn thương thường gặp nhất trong các hoạt động thể thao, đặc biệt là với cầu thủ bóng đá.

(Phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước được các bác sĩ chuyên môn cao triển khai thực hiện thường quy tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp)

Phẫu thuật nội soi giúp thay dây chằng chéo, tái tạo đặc điểm giải phẫu và chức năng của dây chằng chéo, phục hồi khớp gối tối đa, giúp người bệnh có thể sinh hoạt, vận động bình thường. Đây là kỹ thuật hiện đại trong điều trị chấn thương chỉnh hình với ưu điểm vượt trội là ít xâm lấn, ít tổn hại đến các mô.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, phẫu thuật nội soi khớp gối và khớp vai đã trở thành thường qui. Với trang thiết bị y tế hiện đại, các phẫu thuật viên giỏi chuyên môn, tay nghề cao, đã có rất nhiều người bệnh được phẫu thuật thành công, hồi phục nhanh chóng, an toàn để sớm trở lại với chức năng lao động, vận động thể thao, cũng như các hoạt động bình thường khác trong cuộc sống.

Dưới đây là ca người bệnh nam 29 tuổi, thường trú tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước thành công. Theo đó, người bệnh nhập viện vào Khoa Chấn thương chỉnh hình (Ngoại 10), Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp trong tình trạng sưng, đau, lỏng khớp gối. Tình trạng kéo dài trước đó nhiều tháng do chấn thương khi đá bóng, người bệnh sau đó chỉ được đeo đai chỉnh hình. Khi bỏ nẹp, các triệu chứng trên ko thay đổi. Người bệnh thường xuyên bị trẹo chân, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

(Nam người bệnh 29 tuổi, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng được các bác sĩ Khoa Ngoại 10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp thực hiện tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp phẫu thuật nội soi)

Qua thăm khám cùng các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng như chụp Xquang, Cộng hưởng từ (MRI), siêu âm,… người bệnh được bác sĩ chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước và có chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi để tái tạo. Sau 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật bước đầu đã cho kết quả thành công và chỉ sau 2 ngày nằm viện điều trị nội trú, người bệnh được ra viện tại Khoa Ngoại 10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp trong tình trạng đã có thể đi lại, di chuyển thoải mái, dễ dàng.

Theo chia sẻ của ThS.BS Phan Tiến Hùng – Phó Trưởng Khoa Ngoại 10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết: “Hiện nay, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp là một trong những cơ sở y tế có uy tín, kinh nghiệm hàng đầu trong điều trị các vấn đề ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình tại thành phố Hải Phòng. Trong đó, phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước đang được triển khai ứng dụng thường quy tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp với nhiều ưu điểm như: thời gian phẫu thuật nhanh; ít xâm lấn, không làm tổn thương các tổ chức xung quanh; ít gây đau đớn; ít biến chứng; vết mổ nhỏ nên vết sẹo nhỏ, có tính thẩm mỹ cao,… Do đó, sau phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, người bệnh sẽ được thụ hưởng những lợi ích vượt trội bao gồm: nhanh chóng hồi phục an toàn; thời gian nằm viện được rút ngắn (có thể ra viện sau 1 - 2 ngày); hạn chế sử dụng kháng sinh; việc tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật cũng thuận lợi và dễ dàng hơn,…”

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước đã có rất nhiều thay đổi, từ các phẫu thuật mở vào khớp ở thời điểm ban đầu, cho đến bây giờ với ưu thế tuyệt đối là phẫu thuật nội soi khớp. Phẫu thuật nội soi tái tạo chằng chéo trước đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của trang thiết bị, kỹ thuật, phương tiện cố định mảnh ghép và sự đa dạng về chất liệu mảnh ghép. Mục tiêu của phương pháp này là tái tạo lại dây chằng chéo trước giống với đặc điểm giải phẫu và chức năng của chằng chéo trước nguyên bản, nhằm phục hồi tối đa chức năng khớp gối.

(Sau 2 ngày phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, người bệnh đã được ra viện tại Khoa Ngoại 10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp trong tình trạng có thể di chuyển, đi lại dễ dàng và không còn đau)

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị các bệnh lý về ngoại chấn thương chỉnh hình, trong đó có bệnh lý về chấn thương dây chằng chéo trước, xin vui lòng đến đăng ký khám tại Phòng 318 – Khoa Khám bệnh đa khoa (tầng 3 tòa nhà G), Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, số 1 phố Nhà Thương, P. Cát Dài, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng hoặc liên hệ số Hotline: 0828 776 220 để đặt lịch khám.

ThS.BS Phan Tiến Hùng – Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình

Đỗ Thành