Tổ chức thành công Hội nghị khoa học Phòng chống Ung thư thành phố Hải Phòng lần thứ VII năm 2024 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp – Đổi mới, sáng tạo và đột phá

Bệnh lý ung thư đã và đang là gánh nặng lớn cho gia đình, cho xã hội trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỉ lệ mắc mới ung thư và tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng, nhất là bệnh tật đang có xu hướng trẻ hóa do một số lối sống thiếu lành mạnh. Theo số liệu Globocan (Tổ chức Ung thư toàn cầu) vừa được công bố đầu tháng 3 năm nay, trên toàn thế giới có khoảng 19,9 triệu ca mới và 9,7 triệu ca tử vong, tại Việt Nam có khoảng 180.400 ca mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. Do đó, việc nâng cao kiến thức về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư là hết sức quan trọng, cần nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội.

Trong 02 ngày 05 và 06/9/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã diễn ra trọng thể Hội nghị khoa học Phòng chống Ung thư thành phố Hải Phòng lần thứ VII năm 2024. Tham dự Hội nghị có TS.BS. Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS.TS Bùi Diệu, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; PGS.TS. Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng; TS.BSCKII Nguyễn Quang Tập – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp; TS.BS Đỗ Mạnh Thắng – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

Đặc biệt đó là sự hiện diện của hằng trăm đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, các y, bác sĩ và nhân viên y tế đến từ các bệnh viện, cơ sở y tế của hơn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Bệnh viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Đại học Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phổi Trung ương,...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS.BSCKII Nguyễn Quang Tập - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp nhấn mạnh, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế, nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên trong những năm vừa qua, ngành y tế đã có nhiều thành tựu nổi bật, đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt, với tỷ lệ mắc mới ung thư vẫn đang gia tăng hằng năm thì đối với chuyên ngành ung thư, lĩnh vực nghiên cứu khoa học càng phải tập trung đẩy mạnh trên tinh thần ung thư được chẩn đoán sớm, nhất là phải làm thế nào để kéo dài được tuổi thọ, cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư.

(Các chuyên gia y tế trình bày báo cáo khoa học và cùng thảo luận tại Hội thảo vệ tinh trong khuôn khổ Hội nghị khoa học Phòng chống Ung thư thành phố Hải Phòng lần thứ VII năm 2024)

Hội nghị năm nay đã ghi nhận được gần 80 bài báo cáo khoa học đến từ các chuyên gia y ttrong các lĩnh vực liên quan đến điều trị ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiêu hóa – gan mật, ung thư đầu cổ, ung thư phụ khoa – tiết niệu; phòng chống ung thư; phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư mới; phương pháp phẫu thuật không xâm lấn; hoá trị liệu; chăm sóc giảm nhẹ; đặc biệt là lĩnh vực về điều trị miễn dịch trong phòng chống ung thư,…

Qua đó đã giúp các chuyên gia, các y, bác sĩ được trao đổi, học hỏi nhiều kiến thức, phương pháp kỹ thuật mới đã và đang được ứng dụng có hiệu quả tại Việt Nam trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung thư, nhất là được tiếp thu những kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực hành y khoa; đồng thời, Hội nghị cũng là cơ hội giúp nâng cao sự gắn kết, phối hợp giữa các bệnh viện ung bướu, các trung tâm, các khoa ung bướu trên toàn quốc.

(Một số gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ Hội nghị khoa học Phòng chống Ung thư thành phố Hải Phòng lần thứ VII năm 2024)

Tin bài: Đỗ Thành
Ảnh: Bùi Thảo – Nguyễn Anh – Nguyễn Hà – Thái Giang