KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2024) – NHỚ MÃI LỜI DẠY CỦA BÁC VỚI NGÀNH Y TẾ

Trong những ngày Tháng Năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến sinh nhật của Bác Hồ kính yêu, trong tim luôn trào dâng trào một cảm xúc bồi hồi khi hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 55 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần làm việc với cán bộ lãnh đạo ngành Y tế, quan tâm, động viên, thăm hỏi đội ngũ thầy thuốc, khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong bức thư Bác đã căn dặn: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”; “Lương y phải như từ mẫu” (Thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế năm 1955). Hơn nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu” (Thư gửi Hội nghị Quân y, tháng 3/1948).

Ngày 23/1/1963, trong niềm hân hoan, xúc động của toàn thể cán bộ y tế, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã vinh dự được đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Tại đây, Bác ân cần căn dặn các y, bác sĩ: “…Trong công tác phải tiến hành phòng bệnh hơn trị bệnh, làm thế nào cho ít bệnh. Bác nghe nói thành phố này còn nhiều bệnh lắm. Từ bác sĩ đến anh nuôi phải đoàn kết thành một khối phải nhớ thực hiện: “Lương y như từ mẫu, thái độ đối với người bệnh phải vui vẻ, niềm nở”.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), mỗi chúng ta bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu. Trong đó, toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp luôn ghi nhớ sâu sắc lời dạy của Bác, nêu cao quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ và sức lực để tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, cũng như cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân nói riêng.

Đỗ Thành