Điều trị thành công ca u quái trung thất hiếm gặp tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp

Mới đây, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã phẫu thuật thành công ca u quái trung thất cho người bệnh V.Đ.A, 44 tuổi. Ca bệnh này là trường hợp u quái Teratome hiếm gặp, đặc biệt hiếm gặp ở nam giới.

Diễn biến bệnh lý:

Đầu tháng 2/2024: Người bệnh có biểu hiện tức ngực, khó thở nhưng không phát hiện bất thường qua chụp X-quang.

Một tuần sau: Tình trạng tức ngực và khó thở của người bệnh tăng dần, kèm theo ho khạc, đờm đục lẫn màu nâu đen.

Người bệnh đến Bệnh viện tại Hà Nội khám, chụp CT phổi có tiêm cản quang, được kê đơn về điều trị với chẩn đoán apxe phổi phải. Sau 10 ngày điều trị kháng sinh, người bệnh thấy đỡ và tự ý ngưng điều trị sau hai tuần dùng đơn khi không thấy các triệu chứng hô hấp xuất hiện.

Một tháng sau: Người bệnh tái phát các triệu chứng bất thường của hô hấp, chụp X-quang tại phòng khám tư và tiếp tục sử dụng kháng sinh.

(Ảnh chụp CT ngực trước khi vào Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Hình ảnh apxe phổi phải)

Cuối tháng 4/2024: Người bệnh đột nhiên đau ngực âm ỉ lan sau lưng và vai phải, đau tăng khi hít sâu, kèm theo khó thở khi đi lại, gắng sức. Người bệnh gầy sút 6kg trong 1 tháng.

Người bệnh nhập viện khoa Tim mạch Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp với chẩn đoán áp xe phổi (P) – theo dõi cơn đau thắt ngực sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp tiếp tục điều trị.

Tại Khoa Nội Hô hấp Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp:

Người bệnh được chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) lồng ngực xác định có khối trung thất trước nghi u quái (Teratoma) kèm tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, nhiễm trùng phổi phế quản phối hợp do chèn ép của u.

(Ảnh chụp MSCT: Hình ảnh tổn thương khối có tỷ trọng hỗn hợp, bờ trong nhẵn ở trung thất trước trên, kt khối ~ 47x44 mm, nghĩ tới Teratoma. Ít dịch màng phổi phải, ít dịch màng ngoài tim)

(Hội chẩn CLVT lồng ngực: hình ảnh khối tỷ trọng hỗn hợp: mỡ, tổ chức và ít dịch tại trung thất giữa gây xẹp phổi lân cận nghĩ đến u trung thất – Teratoma)

Sau một tháng điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, hết dịch màng tim, nhiễm trùng phổi giảm, các chỉ số sinh hóa, huyết học cho phép phẫu thuật.

Cuối tháng 5, Ekip Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã thực hiện phẫu thuật cắt u quái trung thất cho người bệnh. Quá trình phẫu thuật kéo dài 4 giờ, thành công cắt bỏ khối u nặng 1000g.

(Mổ cắt U quái trung thất 1000g)

Người bệnh ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật và hậu phẫu. Cuộc mổ không gây chảy máu máu nhiều. Sau 6 ngày hậu phẫu, người bệnh ra khu điều trị ngoại. Toàn trạng người bệnh ổn định, X-quang phổi phải nở khá, hết khí dịch trong khoang màng phổi phải, trung thất cân đối, cơ hoành phải nâng lên vị trí bình thường sau khi cắt u quái trung thất.

Người bệnh được ra viện và được tái khám định kỳ sau 1, 3, 6 tháng.

U quái Teratome là một loại u lành tính hiếm gặp, càng đặc biệt hiếm gặp hơn khi ở nam giới. Chẩn đoán sớm và phẫu thuật là biện pháp điều trị tốt nhất giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại đã phẫu thuật thành công ca bệnh u quái trung thất hiếm gặp này, mang lại niềm vui và hy vọng cho người bệnh và gia đình.

Khoa Nội 2 (Nội Hô hấp), Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp hay gặp: viêm phổi mắc phải cộng đồng, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ... Khoa được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm, giúp giảm thiểu tối đa tác động và nguy cơ lây lan bệnh. Khoa Nội Hô hấp luôn nỗ lực mang đến dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao, góp phần bảo vệ sức khỏe hô hấp cho cộng đồng.