Lễ ra mắt Chi hội miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng và Hội thảo Khoa học lần thứ nhất

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều có xu hướng ngày càng tăng do nhiều yếu tố khách quan như sự già hóa dân số, sự ô nhiễm môi trường ăn uống, sinh hoạt, tiếp xúc hóa chất, phóng xạ....

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư phổ biến ở nước ta là phẫu thuật ung thư, xạ trị, hóa trị, điều trị bằng phóng xạ và gần đây đã ra đời một phương pháp điều trị mới đó là miễn dịch trị liệu ung thư. Phương pháp điều trị mới này là sử dụng các kháng thể đơn dòng, các tế bào miễn dịch, sử dụng vacxin trong điều trị ung thư, các thuốc tăng cường miễn dịch trong điều trị ung thư, trong đó nổi bật là phương pháp điều trị đích và điều trị miễn dịch đang được đưa vào ứng dụng tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam.

(Chương trình có sự góp mặt của Đại diện Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam, Lãnh đạo Sở Y tế, Ban Lãnh đạo các Bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hải Phòng, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cùng các cán bộ y tế công tác trong lĩnh vực Ung bướu, cận lâm sàng, miễn dịch)

(PGS.TS Lê Minh Quang – Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ)

Thành lập Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư thành phố Hải Phòng

Hội Miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam là nơi tập hợp các hội viên đại diện cho hơn 35 chuyên khoa y tế trong toàn quốc như các nhà lâm sàng: ung thư, ngoại, nội, tai mũi họng, Sản, Nhi...., Các nhà miễn dịch di truyền, sinh học phân tử, trong các cơ sở xét nghiệm hiện đại cùng phối kết hợp với nhau trong chẩn đoán sớm và triển khai phương pháp miễn dịch trị liệu ung thư cùng với các phương pháp cổ điển khác trên các người bệnh ung thư.

Hội Miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam có mạng lưới các chi hội được thành lập trong cả nước theo khu vực và lĩnh vực chuyên ngành. Hiện nay, Hội đã có quyết định thành lập Chi hội Miễn dịch tri liệu ung thư thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư thành phố Hà Nội, Chi hội Dược & Vacxin miễn dịch trị liệu ung thư.

Trong chiều nay, Hội Miễn dịch trị liệu ung thư Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng để tiến tới thành lập Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng và các tỉnh duyên hải Bắc bộ. Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực y học ung bướu tại Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư cho người bệnh.

(NGND-GS.TS. Phạm Văn Thức - Chủ tịch Hội Miễn dịch Trị liệu Ung thư Việt Nam phát biểu khai mạc)

(Thạc sĩ. Dược sĩ Hoàng Trọng Quang - Đại diện Ban Chấp hành lên công bố Quyết định thành lập và giao nhiệm vụ cho Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng)

(Trao Quyết định thành lập Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng)

Hội thảo Khoa học lần thứ nhất

Hội thảo Khoa học lần thứ nhất của Chi hội Miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, bác sĩ, cán bộ y tế trong lĩnh vực ung bướu.

Hội thảo đã trình bày các báo cáo khoa học về những cập nhật mới nhất trong lĩnh vực miễn dịch trị liệu ung thư, bao gồm:

- Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: chúng ta đang ở đâu?

- Ứng dụng trị liệu oxy cao áp trong ung thư

- Liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu ung thư: Triển vọng và thách thức

- Nghiên cứu hiệu quả tăng sinh và khả năng giết tế bào đích trên in vitro của tế bào NK máu ngoại vi người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau nuôi cấy tăng sinh

(PGS.TS Nguyễn Đăng Dũng - Trưởng Bộ môn Miễn dịch, Học viện Quân Y với bài báo cáo Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: chúng ta đang ở đâu?)

(GS.TS Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam với bài báo cáo Ứng dụng trị liệu oxy cao áp trong ung thư)

(TS Nguyễn Xuân Hưng - Giám đốc Viện Miễn dịch, Giám đốc Trung tâm công nghệ cao với bài báo cáo Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với bài báo cáo Liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu ung thư: Triển vọng và thách thức)

(Ths Nguyễn Trọng Phúc - NCS Bộ môn Miễn dịch, Học viện Quân Y với bài báo cáo Nghiên cứu hiệu quả tăng sinh và khả năng giết tế bào đích trên in vitro của tế bào NK máu ngoại vi người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau nuôi cấy tăng sinh)

(Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi được đặt cho các chuyên gia)

Sự ra đời của phương pháp trị liệu miễn dịch ung thư thực sự là một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh ung thư, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống và đẩy lùi bệnh ung thư trên toàn thế giới cũng như Việt Nam. Đặc biệt, phương pháp được áp dụng điều trị cho các người bệnh ung thư đã từng điều trị các phương pháp khác không thành công hoặc phối kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác ngay từ đầu để nâng cao điều trị được tối ưu.

Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí khoa học, sôi nổi và thảo luận chuyên sâu. Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao chất lượng và nội dung của các báo cáo khoa học, đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp cận và cập nhật những kiến thức mới nhất về miễn dịch trị liệu ung thư để phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị ung thư cho người bệnh.

Lễ ra mắt Chi Hội Miễn dịch trị liệu ung thư Hải Phòng và Hội thảo Khoa học lần thứ nhất là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về miễn dịch trị liệu ung thư, đồng thời tạo điều kiện cho việc ứng dụng rộng rãi các phương pháp miễn dịch trị liệu ung thư tiên tiến vào thực tiễn điều trị ung thư tại Hải Phòng.